Tư vấn xây dựng

TƯ VẤN XÂY DỰNG MẪU CẦU THANG ĐẸP

MẪU CẦU THANG ĐẸP

- Ngày đăng: 22/08/2016

Sở hữu một ngôi nhà đẹp là niềm ao ước của bất kỳ ai và điều đó phụ thuộc vào cả yếu tố tài chính cũng như gu thẩm mỹ lựa chọn phong cách thiết kế. Vì diện tích xây dựng ngày càng hạn hẹp nên đa phần mọi người đều chuộng xây nhà cao tầng, vừa bắt kịp được xu hướng và đáp ứng được yêu cầu về công năng sử dụng.

Cầu thang được xem như đường nối giữa không gian sàn và tầng trên, vậy nên khi thiết kế một mẫu cầu thang đẹp đồng nghĩa với việc sẽ tạo được điểm nhấn, tô điểm cho không gian trở nên cuốn hút và ấn tượng hơn.

Trong phong thủy, cầu thang được xem là nơi khởi đầu dẫn luồng khí trong lành để đến với toàn bộ các căn phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Vì vậy, ở điểm khởi đầu của nó yêu cầu gia chủ phải đảm bảo được sự sáng sủa, thông thoáng, đặt ở cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào trường hợp cụ thể mà vị trí cầu thang được bố trí khác nhau.

Một thiết kế cầu thang gỗ đẹp, hợp cách là khi nó phải dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này có đủ ánh sáng để tạo được khí lực. Trước đây, ông bà ta vẫn quan niệm rằng, cầu thang sẽ tốt nếu như nó được uốn lượn hình long bàng. Từ phía trái, cầu thang sẽ được bẻ hình chữ L để đi lên phía trên. Trong trường hợp nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí của cầu thang mỗi tầng không được thay đổi, phải giữ nguyên như ở tầng 1.

* Vấn đề về số bậc của cầu thang?

Người Việt từ bao đời này vẫn chịu ảnh hưởng khá lớn tư tưởng Phật Giáo trong các vấn đề cuộc sống, khi lựa chọn số bậc cầu thang cũng phải đảm bảo theo đúng nguyên tắc đó. Không chỉ dừng lại ở số bậc cầu thang ở mỗi tần mà tổng số bậc cầu toàn cầu thang tính từ bậc thứ nhất cho đến kết thúc. Nếu như nó rơi vào cung “sinh” trong tuần hòa “ sinh – lão – bệnh – tử” thì là tốt. Về số bậc thì nên là bậc lẻ, nó không những thuận tiện trong sinh hoạt mà còn đem lại cảm giác an tâm, thoải mái hơn cho ngôi nhà của bạn.

Ở không gian của mỗi ngôi nhà đều có những đặc điểm khác nhau, do vậy mà số lượng bậc thang cũng phải có sự tăng giảm khác nhau, điều cần lưu ý là bạn cũng không được thoát ra khỏi nguyên tắc “sinh - lão - bệnh - tử”. Như vậy, số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm một hoặc thêm 2, về độ rộng thì trong kiến trúc nhà hiện đại ngày nay nó thường ở mức từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m

* Độ dốc cầu thang

Điều này được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, nó có liên hệ mật thiết với khoảng rộng của từng bước đi, tính theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Theo như quan sát của chúng tôi thì trong các công trình kiến trúc hiện nay, độ cao của bậc thang trong nhà thường giao động từ 150 đến 180mm, chiều rộng từ 240 đến 300mm. Về chiều rộng chiếu nghỉ yêu cầu không được nhỏ hơn chiều rộng thân thang, tạo điều kiện thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

* Phân loại cầu thang

Dựa vào hình dáng, cầu thang được phân ra làm hai loại chính là cầu thang thẳng và cầu trang tròn. Để lựa chọn kiểu thang nào thì bạn phải phụ thuộc vào vị trí và thế đất của ngôi nhà, thang thẳng có thiết kế đơn giản nhưng khó bố trí và tốn khá nhiều diện tích, đổi chiều 180 độc hay theo kiểu chữ L đổi chiều 90 độ ở phần chiếu nghỉ.

Bạn có thể hiểu thang thẳng theo kiểu thang một đợt, hai đợt, ba đợt, giữa mỗi đợt có bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Ngoài ra, ở đầu của cầu thang ở mỗi tầng phải bố trí hành lang giao thông, do vậy nên nó mới tốn nhiều không gian và tạo khoảng tối.

Cầu thang một đợt khiến cho tầng trệt có diện tích sử dụng rộng hơn nhưng ở trên các tầng thì nó lại trộn nhiều diện tích vì phải tạo hành lang đi bên cạnh. Nó là sự lựa chọn thích hợp nhất với những căn nhà có gác xép, gác lửng hay ít chiều sâu. Mẫu cầu thang thẳng một đợt:

Cầu thang thẳng hai đợt có thiết kế kiểu cổ điển, diện tích đất chiếm ít nhưng đợt dưới hay bị bí bối và tối tăm. Để khắc phục được hạn chế này, người có thể biến tấu, sáng tạo thành những mẫu cầu thang gỗ đẹp hơn, hiện đại và tối ưu hóa được các điểm mạnh, thỏa mãn được mọi nhu cầu.

So với hai loại cầu thang trên thì cầu thang ba đợt có phần thông thoáng hơn, có thể kết hợp với việc chiếu sáng nếu tum thang sử dụng mái kính, mái nhựa, điểm trừ của nó là tốn diện tích nhiều nhất. Nếu may mắn sở hữu được diện tích không gian rộng rãi, thông số về chiều cao của các tầng nhà lớn, đề cao độ an toàn giao thông cầu thang thì việc lựa chọn mẫu cầu thang này là thích hợp nhất.

rong số các loại cầu thang thẳng thì cầu thang 2 đợt được ưa chuộng nhất vì dễ biến tấu và thỏa mãn được thị hiếu của người tiêu dùng.

Ngoài cầu thang thẳng thì còn có cầu thang tròn, cầu thang xoắn ốc. Điểm mạnh của nó là dễ bố trí và đạt tính thẩm mỹ cao, giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều diện tích hơn so với cầu thang thẳng, những ngôi nhà có diện tích hẹp là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trước đây chất liệu để thiết kế cầu thang chủ yếu là đá cẩm thạch, đá hoa cương, gỗ… tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nó đã có sự đa dạng hơn như kính, sắt, vật liệu kim loại…Tất cả những chất liệu này có thể linh hoạt thay đổi, tùy biến để tạo sự thoải mái cho con người, hài hòa với không gian và thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ.

Theo Thùy Duyên/Tcxd.vnBẠN CẢM THẤY HỨNG THÚ VỚI DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI?

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI THỰC HIỆN DỰ ÁN CỦA BẠN!

Thống kê truy cập

Liên hệ với chúng tôi

0965.223.233

drhome2233@gmail.com

44/10 Ngô Tất Tố Phường 19 Quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh